ประเทศไทยกำลังจะก้าวสู่อันดับ 1 ของโลก

ณ ปัจจุบันไม่อาจปฏิเสธได้ว่า กล้องติดรถยนต์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ในประเทศไทยขนาดไหน เพราะ ณ ปัจจุบัน เราได้ชื่อว่าเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 2 ของโลกไปแล้ว

Toyota-campus-1

ที่มาหัวข้อข่าวจาก http://www.marketingoops.com/news/brand-move/toyota-campus-challenge/

 

ปัดความรับผิดชอบ

หลายๆหน่วยงานภาครัฐ ก็โยนความรับผิดชอบไปให้กันและกัน เช่น โยนให้กรมขนส่งให้เข้มงวดการออกใบขับขี่ แต่จริงๆแล้วไม่ว่าจะเพิ่งขับหรือขับนานแล้ว ก็ล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งนั้น

 

ที่มาของกล้องติดรถ GROOVY GR680

กลับมาที่เรื่องของกล้องติดรถยนต์ Groovy GR680 ถามว่าควรค่าอย่างไรในงบ 2,000 บาท

ในเรื่องของความคมชัด และ องศามุมมอง ในงบประมาณไม่เกิน 2,000 บาท เรามั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ต้องตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน

 

GR680-2

 

กล้องติดรถ Groovy รุ่น GR680 ของเรา ไม่ได้ทำหน้าที่เหมือนกล้องแบรนด์อื่นที่บันทึกวิดีโอเท่านั้น ยังมีเสียงแจ้งเตือนผู้ขับขี่เพื่อ “เตือนสติผู้ขับขี่” ในหลายเรื่องเช่น

ก่อนสตาร์ทรถ มีเสียงพูด ให้คาดเข็มขัดนิรภัย
ดับเครื่องรถ มีเสียงพูด ให้อย่าลืมล๊อคกุญแจรถ
ขับรถเร็วเกินกำหนด มีเสียงพูดเตือนว่าขับรถเร็ว
ขับรถนาน มีเสียงพูดเตือนว่าขับรถนานเกินไป

(เลือกเปิดหรือปิดเสียงเตือนได้)

 

 

แม้ว่าอ่านดูเผินๆก็เหมือนฟังก์ชั่นที่ไร้สาระ แต่ทั้ง 3-4 เรื่องที่พูดมานี้ เป็นสาเหตุในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งสิ้น โดยเฉพาะการขับรถเร็วด้วยความประมาท หรือการเกิดอุบัติเหตุและไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

 

เราไม่อยากให้คนที่เรารักเป็นอะไร

 

seatbelt

ข้อมูลข่าว http://pantip.com/topic/32012356

 

กล้องติดรถ Groovy ของเราคำนึงถึงสิ่งเล็กๆ ที่อาจจะช่วยผู้ขับขี่ให้ปลอดภัยบนท้องถนนที่ป่าเถื่อนในไทยมากขึ้นซักนิดก็ยังดี แม้ว่าผู้ขับรถต้องเดินทางคนเดียวอย่างน้อยเราก็ขอทำหน้าที่เป็นผู้เตือนให้ระวัง ด้วยความเป็นห่วงแทนคนทางบ้านหรือครอบครัว มั่นใจว่าส่วนลึกของคนทุกคน ไม่อยากให้คนที่เรารักประสบอุบัติเหตุแน่นอน

เราอยากให้ทุกคนที่ขับรถบนท้องถนน ปลอดภัย มีคนเตือนให้ในสิ่งที่อันตรายเวลาขับรถเหมือนคนในครอบครัว และต้องใช้ได้ง่าย นี่คือสิ่งที่เราคิดก่อนที่จะออกผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของเราลงสู่ตลาด

เราได้ทำการออกแบบ User Interface หรือ Icon ในการใช้งานใหม่ เพื่อง่ายกว่าในการทำความเข้าใจการใช้งาน
การออกแบบนี้ถูกออกแบบโดยทีมงานของเราเอง สังเกตได้ว่าแบรนด์อื่นๆในตลาด ไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นเพียงการสั่งซื้อ และผลิต ไม่ได้พัฒนาหรือปรับแต่งอะไรอีก

 

GR680-9

 

เราไม่อยากให้คุณเป็นรายต่อไป

 

Benz

 

ในส่วนของ GPS หรือการระบุความเร็วรถ และ พิกัด
สิ่งที่เราทำเพิ่มเติม เพราะ สังเกตจากข่าวอุบัติเหตุในสังคมไทย เช่น กรณีเบนซ์พุ่งชนฟอร์ด จะเป็นการยากและใช้เวลานานที่จะต้องพิสูจน์หลักฐาน คู่กรณีวิ่งด้วยความเร็วเท่าไหร่อย่างไร ก่อนออกผลิตภัณฑ์เราคิดว่า หากกล้องติดรถยนต์ทำได้มากกว่าแค่บันทึก มีหลักฐานที่เพียงพอ แม้ว่าเราจะไม่ใช่คู่กรณี แต่หลักฐานที่มากกว่าภาพอย่างเดียวก็อาจสามารถช่วยเหลือคู่กรณีที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำ เพิ่มความแน่นหนาของหลักฐานในรูปคดี เอาผิดผู้กระทำผิดให้เกิดความยุติธรรมในสังคมให้ได้ เพราะหลายครั้ง ความยุติธรรมในไทยก็ต้องพ่ายให้กับเงินหรือผู้อำนาจทางสังคม คลิปวิดีโอเดียวของคุณ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณ หรือผู้บริสุทธิ์ก็ได้

 

GR680-7

 

เราไม่อยากใช้คำว่า กล้องติดรถ รุ่นไหนก็ได้

เราจะไม่พูดถึงแบรนด์อื่นเลยก็ไม่ได้ เพราะยังมีอีกหลายแบรนด์ในตลาดที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์เช่นกัน
กล้องติดรถยนต์ที่สเปคคล้ายกันในตลาดมีอยู่มากในงบไม่เกิน 2,000 บาท เช่น กล้องติดรถจีนไม่มียี่ห้อ กล้อง Anytek Blackman Dcam Mobil Cam ฯลฯ และมีอีกหลายตัวเลือกแบรนด์ในตลาด ซึ่งคุณภาพของกล้องติดรถเหล่านี้ก็ดีไม่แพ้กัน

แต่จากที่เราได้ทำการสัมผัสและจับผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ทำให้ทราบว่า กล้องที่มียี่ห้อแม้ว่าจะมีสเปคที่คล้ายคลึงกัน (ในเรื่องของมุมมอง ความคมชัดระดับ Full HD) สิ่งที่ทุกแบรนด์ไม่น่าทำแต่มีคล้ายๆกัน คือ

1. แม้บางแบรนด์แจ้งว่ารองรับภาษาไทย แต่บางแบรนด์ยังเป็นภาษาไทย สระลอย หรือกระโดด ไม่สมบูรณ์ หลายๆร้านค้าไม่พูดถึงข้อนี้ เพราะเป็นข้อเสียที่อาจทำให้ผู้ขาย ขายสินค้าไม่ได้ หรือขายยาก

2. แม้จะบอกว่ามีคู่มือภาษาไทย แต่เกือบ 100% ของแบรนด์ในตลาด ยังใช้ Google แปลภาษาแบบลวกๆและมักง่าย ทำให้อ่านไม่เข้าใจ และมีอีกหลายแบรนด์ไม่มีคู่มือภาษาไทยเลย มีแต่ภาษาอังกฤษและจีนจากโรงงาน ซึ่งการแปลมั่วๆ หรืออ่านไม่ออก ไม่ได้ช่วยอะไรผู้บริโภคเลย

3. บอกสเปคเกินจริง เช่น แม้จะบอกว่าเลนส์กว้าง 170 องศา แต่หลายแบรนด์ลงตัวเลขเกินความเป็นจริง ทั้งๆที่ความจริงมีมุมมองกว้างเพียง 130-140 องศา เท่านั้น หรือลงรายละเอียดข้างกล่องว่าบันทึกได้ Full HD แต่เมื่อถ่ายจริงกลับไม่ใช่ บิดเบือนข้อเท็จจริง หลอกลวงผู้บริโภค

4. แม้จะบอกว่ามีการรับประกัน 1 ปี แต่บางแบรนด์มีเพียงกระดาษเล็กๆ Xerox เป็นใบรับประกันลงในกล่องผลิตภัณฑ์ หรือบางแบรนด์ไม่มีอะไรแม้แต่ใบรับประกันให้เลยซักใบ เป็นประกันใจจากร้านค้า ไม่มีช่องทางการติดต่อ ที่อยู่ หรือ เบอร์ติดต่อของบริษัท และเงื่อนไขการรับประกันที่ชัดเจน เกิดความยากหากสินค้ามีปัญหา ใช้ไม่เป็น และต้องการความช่วยเหลือ

5. จากประสบการณ์จำหน่ายกล้องติดรถยนต์มาหลายปีพอสมควร ทำให้เราทราบว่า ปัญหาหนึ่งที่กวนใจผู้ใช้มาก คือ การที่ตัวกล้องติดรถ ร่วง และหลุดออกจากขาดูดกระจก ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หล่นง่ายกว่าปกติ คือ กล้องมีน้ำหนักเยอะ จากการดีไซน์บางแบรนด์ที่ใช้อลูมิเนียม แม้จะดูเหมือนระบายความร้อนได้ดี แต่ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักกล้องที่เยอะกว่า ทำให้ขาดูดกระจกต้องแบกภาระมากกว่า มีโอกาสหล่นสูง หรือ ทำให้ฟิล์มรถยนต์เป็นรอย และเป็นดวงด่าง

 

ตอนนี้ตลาด บางร้านมองเน้นไปที่กล้องตัวไหนดีไซน์สวย วัสดุหนักๆ แต่จากประสบการณ์ที่ใช้จริง ความจริง กล้องที่ดีน่าจะเบา และขนาดเล็กมากกว่า

เบา เพื่อให้กล้องไม่หล่น เล็ก เพื่อให้คนภายนอกไม่สังเกต

GR680-4

 

หลายๆครั้ง ที่เราจับผลิตภัณฑ์หลายๆตัวในตลาด ต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเราต้องมานั่งแก้ปัญหาในตัวผลิตภัณฑ์ที่เราจ่ายเงินมา ทั้งๆที่เราต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ตัวนี้มาเพื่อแก้ปัญหาของเรา ทำไมเราต้องมานั่งแก้ปัญหาหลังการซื้อ ทำไมเราต้องมานั่งพะวงกับสเปคว่าจริงหรือไม่ ทำไมทุกคนแค่ไม่พูดความจริง?

 

GR680-3

 

เราอยากให้คุณได้รับสิ่งดีๆ

 

welcome-banner

 

ด้วยสาเหตุเบื้องต้นที่ลิสมา ทางเราเข้าใจว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องเดิมๆ ที่ในแง่ของเจ้าของแบรนด์ต้องทำการศึกษาสินค้าในตลาดมาพอสมควร เราจึงไม่อยากเดินทางหรือทำการตลาดแบบผิดๆ แบบที่ลิสมาให้ดู เหมือนเป็นประเพณีเรื่อยมา หรือทำเพื่อเพิ่มยอดขายเพียงอย่างเดียว

สิ่งที่เราทำ คือสิ่งที่รักและปรารถนาดีต่อผู้ใช้ เราพัฒนาต่อไปเพื่อผู้ใช้งานที่แท้จริง และประโยชน์สูงสุดของทุกบาททุกสตางค์ที่ผู้บริโภคเลือกใช้สินค้าภายใต้แบรนด์ Groovy ของเรา

บทความนี้ ใจจริงเราไม่ได้ต้องการจะแสดงว่าเราดีกว่าแบรนด์อื่น แต่หากผู้ร่วมธุรกิจรายอื่นมองเห็นในการใส่ใจผู้บริโภคมากขึ้น และเล็งเห็นการลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในบ้านเราซักนิด อุบัติเหตุก็อาจจะลดลง มีผู้สูญเสียน้อยลง ซึ่งทางเรามั่นใจว่าทุกคนไม่อยากให้มีผู้สูญเสียบนท้องถนนแน่นอน

กล้องติดรถ Groovy GR680 ขอเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้ใช้รถบนท้องถนนในไทยทุกคน ขับรถอย่างมีสติ และลดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสีย
ขอบคุณครับ